Máy photo có độc hại không?

Để biết máy photo có độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, thì chúng ta hãy tìm hiểu qua chiếc máy photocopy là gì?. Để có thể hiểu rõ cũng như biết được nguyên lý hoạt động của máy photo như thế nào?.

Máy photocopy là gì?

Được gọi là máy photocopy hay là thiết sao chép tạo bản sao trên giấy của các tài liệu, từ hình ảnh trực quan với giá rẻ và quá trình thực hiện nhanh chóng. Hầu hết các máy photo sử dụng công nghệ xerography là một quy trình khô sử dụng phản ứng tổng hợp nhiệt.

Một quy sử dụng điện tích tĩnh điện trên bộ cảm biến quang nhạy sáng để thu và sau đó chuyển các hạt mực (bột) lên giấy dưới dạng hình ảnh. Nhiệt, áp suất hoặc kết hợp cả hai sau đó được sử dụng để hợp nhất mực lên giấy.

máy photocopy có độc không
may-photot-co-doc-khong

Có rất nhiều máy photo phổ biến được đưa ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của công việc như: máy photocopy đa chức năng , máy mini, mono, máy màu… Bạn có thể dựa vào công việc của mình để lựa chọn máy cho văn phòng công ty, công việc nhà của mình.

Máy photocopy hoạt động như thế nào?

  • Đầu tiên đặt tài liệu bạn muốn sao chép ngược trên kính.
  • Một ánh sáng cực kỳ sáng quét qua tài liệu trên kính trước đó. Nhiều ánh sáng phản chiếu ra khỏi các khu vực màu trắng (nơi không có mực) so với các khu vực được tô màu đen.
  • Một “bóng điện” của trang hình thành trên chất quang dẫn. Chất quang dẫn trong máy photo là một băng chuyền quay được phủ một chất hóa học gọi là selen.
  • Khi vành đai quay, nó mang theo bóng điện xung quanh nó.
  • Một trống mực chạm vào vành đai nó với các hạt mực nhỏ (mực).
  • Mực đã được cung cấp một điện tích; do đó, nó dính vào bóng điện và tạo ra một hình ảnh mực của trang gốc trên vành đai.
  • Một tờ giấy từ một phễu ở phía bên kia của máy photocopy nạp vào vành đai đầu tiên trên một băng chuyền khác. Khi nó di chuyển dọc, tờ giấy được cung cấp một điện tích mạnh.
  • Khi giấy di chuyển gần vành đai trên, điện tích mạnh của nó sẽ thu hút các hạt mực tích điện ra khỏi đai. Hình ảnh nhanh chóng được chuyển từ vành đai lên giấy.
  • Giấy mực đi qua hai con lăn nóng (bộ nhiệt áp). Nhiệt và áp suất từ ​​các con lăn hợp nhất các hạt mực vĩnh viễn lên giấy.
  • Bản sao cuối cùng xuất hiện từ phía máy photocopy. Nhờ bộ phận sấy nhiệt, giấy vẫn ấm. Nó vẫn có thể có đủ điện tích tĩnh để bám vào áo thun của bạn. Hãy kiểm ra nó (nhưng đảm bảo mực khô trước).

Máy photocopy có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?

Có những câu hỏi xoay quanh máy photocopy có độc hại cho người sử dụng?. Điều này là cho người dụng máy cảm thấy lo lắng khi sử dụng quá nhiều đối với người kinh doanh dịch vụ máy photo hiện nay. Để làm rõ vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu chủ đề này để giảm đáp tất cả cho mọi người.

Ozone

Một dạng khí phổ biến mà tất cả nhân viên văn phòng điều phải tiếp xúc khi sử dụng máy.

Thứ nhất ozone là gì:

Một dạng oxy tự nhiên (O3) được tìm thấy trong bầu khí quyển của Trái đất. Là loại khí không màu, có mùi khác biệt với bình thường. Do tính chất phản ứng cao và hoạt động không ổn định, ở nhiệt độ phòng. Nên dễ dàng phân hủy thành oxy.

Thứ hai tao ra khi oxy phản ứng:

Khi oxy phản ứng với đủ bức xạ tím hoặc phóng điện nó sẽ được tạo ra. Điều này đồng nghĩa với việc giống như sự hình thành của những tia sét lúc bão.

Vậy Ozone có tác dụng gì?

Ozone được sử dụng để cải thiện chất lượng không khí trong các văn phòng bằng cách sử dụng các đặc tính ức chế vi khuẩn. Nó được sử dụng với số lượng rất nhỏ và không có rủi ro về sức khỏe. Do đó việc máy photocopy làm việc sẽ tạo ra ozone không phải là mối đe dọa đối với dùng.

Mực in photo

Mực được sử dụng cho máy photocopy và máy in laser là điều cần phải có để có được bản sao chép. Nó là một loại bột rất mịn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên với tất cả bụi mực nó có thể gây kích thích hệ hô hấp nếu người ta tiếp xúc với lượng lớn vào bên trong người.

Toner
Toner

Mực máy photocopy là gì?

Còn được gọi theo tên tiếng anh là “Toner” có vai trò cực kỳ quan trọng. Mực là yếu tố quyết định bản in như thế nào của bạn.

Hiện nay có 2 dòng mực dành cho máy photocopy được sử dụng nhiều:

Dạng mực khô:

Còn gọi là mực bột, rất mịn được tạo ra từ Cacbon kết hợp với chất kết dính. Bạn cũng có thể tìm được dạng nano từ chất cacbon rất nhỏ chất lượng cao. Mực khô có thể là mực đen và loại mực màu, điều đặt biệt là mực màu được tạo ra từ chát kết dính đặt biệt.

Mực nước:

Chính là mực bột được hòa trộn với Oxitcacbon để giữ ở dạng dung dịch. Tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng nhà cung cấp sẽ đưa loại mực được pha phù hợp với dòng máy photo của bạn hoạt động.

Lưu ý: bạn có thể tìm hiểu thêm các khuyến cáo, tác hại của mực máy photocopy ở nhiều các website trên thế giới.

Dữ liệu in laser

Lý do phổ biến nhất cho việc tiếp xúc với mực liên quan đến tai nạn trong quá trình đổi mới hộp mực. Trong những trường hợp đó, mực có thể trở thành không khí. Mặc dù nó được coi là không có gì hơn bụi gây phiền toái và không có ảnh hưởng sức khỏe nào ngoài kích ứng. Những người rất nhạy cảm với các hạt bụi hoặc có vấn đề về hô hâps nên tránh lúc thay đổi hộp mực.

Muội than

Carbon đen là bột được sử dụng làm sắc tố và có thể chứa từ 5-10% mực. Nhiều người cho rằng đây là nguyên nhan chính đến sức khỏe của người sử dụng. Cũng có người cho rằng những phần muội than này sẽ gây ra ung thư cho cong người. Tuy nhiên có nhiều nguyên cứ của các cơ quang trong đó Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế; họ đã kết luận rằng là “không gây ung thư” cho người dùng.

Điện trường và từ trường

Như với tất cả các thiết bị điện khác, máy photocopy tạo ra từ trường tần số cực thấp. Theo IARC, có bằng chứng không đầy đủ về các lĩnh vực nói rằng làm tăng nguy cơ ung thư ở người lớn.

Điện trường là gì?

Là một mô hình tưởng tượng trong điện từ học để nói về môi trường vật chất đặc biệt bao quanh điện tích. Điện trường tác dụng lực lên tất cả các hạt mang điện đặt trong nó và người ta gọi lực này là lực điện.

Từ trường là gì?

Một môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các môment lưỡng cực từ.

Ánh sáng và tia cực tím

Khi hoạt động thiết bị sao chép phát ra cả ánh sáng nhìn thấy và vô hình (tia cực tím). Vì lý do đó, chúng được trang bị một tấm kính ngăn chặn mọi tia vô hình có hại; trong đó ánh sáng phát ở dưới mức phơi sáng cho phép.

Ánh sáng phát ra từ máy photo có tốt không?
Ánh sáng phát ra từ máy photo có tốt không?

Tuy nhiên, nên giữ đóng nắp trong khi sao chép tài liệu. Nếu không đóng đươc thì bạn có thể di chuyển đến chỗ khác để chờ máy hoạt động xong.

Tiếng ồn và nhiệt

Mặc dù tiếng ồn và nhiệt không nguy hiểm đến ngườ; nhưng chúng có thể gây ra căng thẳng và mệt mỏi trong văn phòng. Do đó để tránh được loại máy không phù hợp bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ các dịch vụ tư vấn mua máy photocopy chính hãng để có một thiết bị phù hợp.