Cách kiểm tra địa chỉ ip của máy in máy photo

Để trả lời câu hỏi có cách kiểm tra địa chỉ ip của máy in máy photo nào đơn giản hiện nay hay không. Thì bạn phải hiểu được những khái niệm cơ bản một số thuật ngữ liên quan đến vấn đề này.

IP là gì?

IP ( Internet Protocol ) là nền tảng giao thức cho truyền thông trên Internet. Nó chỉ định cách thông tin được đóng gói, địa chỉ, chuyển, định tuyến và nhận bởi các thiết bị nối mạng.

Nhận dạng các địa chỉ IP

Một địa chỉ IP là một số nhận dạng của một máy tính hoặc một thiết bị trên Internet. Nó tương tự như một địa chỉ gửi thư, trong đó xác định nơi gửi thư bưu chính và nơi nó sẽ được gửi. Địa chỉ IP xác định duy nhất nguồn và đích của dữ liệu được truyền bằng Giao thức Internet.

IP tĩnh so với động là thế nào?

Địa chỉ IP được gán theo hai cách khác nhau. Chúng có thể được gán động (chúng có thể thay đổi tự động) hoặc được gán tĩnh (chúng dự định không thay đổi và phải được thay đổi bằng tay). Hầu hết các mạng gia đình sử dụng phân bổ động.

Bộ định tuyến của bạn sử dụng DHCP để tạm thời gán hoặc “cho thuê” một địa chỉ IP cho thiết bị của bạn. Sau một thời gian, hợp đồng thuê này “hết hạn” và bộ định tuyến sẽ gia hạn địa chỉ cũ của bạn. Bạn có thể gán cho bạn một địa chỉ mới, tùy thuộc vào nhu cầu của mạng và cấu hình của bộ định tuyến.

Cách xem ip máy photocopy máy in
Cách xem ip máy photocopy máy in

DHCP, BOOTP, EtherTalk và hướng dẫn sử dụng là gì?

Nếu bạn đang truy cập thiết lập mạng trên máy photo máy in của mình, bạn có thể được nhắc về các cấu hình mạng khác nhau. Danh sách sau đây cho thấy các chế độ phổ biến nhất, cũng như mô tả ngắn gọn về từng chế độ.

DHCP – Cấu hình phổ biến nhất và thường là cài đặt mặc định. Khi được đặt trên mạng có DHCP, máy in sẽ tự động cài đặt mạng, bao gồm địa chỉ IP.

Thủ công – Nếu bạn cần định cấu hình cài đặt mạng của máy in theo cách thủ công, việc chọn tùy chọn này cho phép bạn nhập các giá trị mạng của mình qua bàn phím.

EtherTalk – Một phương pháp cũ hơn được sử dụng cho các máy in giao tiếp qua Ethernet bằng AppleTalk.

BOOTP – Một cấu hình máy chủ khác, tương tự và được phát triển trước DHCP.

Cách xem ip máy photocopy máy in
Cách xem ip máy photocopy máy in

Cách để tìm địa chỉ IP cho máy in trên mạng

Tùy chọn bạn chọn tùy thuộc vào một số yếu tố; chẳng hạn như loại máy in bạn đang sử dụng hoặc hạn chế truy cập mạng. Để tiếp tục, hãy xem danh sách sau đây và chọn tùy chọn liên quan tốt nhất đến tình huống cụ thể của bạn.

Thiết lập cấu hình

Địa chỉ IP mạng của máy in có thể được xác định thông qua menu máy in trên bo mạch. Màn hình menu mà địa chỉ IP cư trú khác nhau tùy theo máy in. Do đó, bạn có thể cần tham khảo tài liệu của máy in để có các bước chính xác.

Tuy nhiên, các bước sau sẽ đưa bạn đến phần thích hợp trên hầu hết các máy.

Trên máy in, nhấn nút Menu hoặc Cài đặt.

Sử dụng các nút thích hợp để điều hướng theo cách của bạn đến một mạng hoặc tùy chọn thiết lập mạng và nhấn Enter.

Sử dụng các mũi tên để điều hướng qua các tùy chọn mạng có sẵn. Chọn một tùy chọn có tên tương tự như TCP / IP, địa chỉ IP, Trạng thái mạng hoặc Trạng thái Wi-Fi để xem cài đặt địa chỉ IP.

Địa chỉ IP của máy in của bạn nên được liệt kê trong phần này.

Cấu hình Windows

Nếu bạn đang cố gắng tìm địa chỉ IP của máy in trong Windows, hãy làm theo các bước sau:

Bấm phím Windows, nhập Thiết bị và Máy in và nhấn Enter.

Xác định vị trí máy in có địa chỉ IP bạn đang cố gắng tìm từ danh sách máy in được hiển thị.

Nhấp chuột phải vào máy in và chọn Thuộc tính máy in. Trong một số trường hợp, địa chỉ IP được hiển thị trong hộp Vị trí trên tab Chung. Nếu không, tiến hành bước tiếp theo.

Chú thích:

Trong Windows 10, chọn máy in trong danh sách, bấm nút Quản lý, sau đó bấm tùy chọn Thuộc tính Máy in ở bên trái của cửa sổ cài đặt máy in.

Nhấp vào tab Cổng trong cửa sổ Thuộc tính Máy in. Địa chỉ IP của máy in có thể hiển thị trong danh sách cổng . Nếu không, tiếp tục bước tiếp theo.

Nhấp vào nút Cấu hình Cổng. Nếu địa chỉ IP không được hiển thị trong cửa sổ chính, nó có thể nằm trong tab Thông tin hệ thống bên cạnh nhãn DLL.

Chú thích:

Nếu máy in bạn đang truy cập chưa được thiết lập trên mạng (tức là chỉ được kết nối qua cáp USB ), địa chỉ IP được hiển thị có thể không chính xác.

Chú thích:

Nếu địa chỉ IP không khả dụng bằng các bước trên, bạn sẽ cần tìm địa chỉ IP thông qua các menu trên chính máy in hoặc qua dấu nhắc lệnh, sử dụng các bước bên dưới.

Dấu nhắc lệnh

Để tìm địa chỉ IP của máy in của bạn thông qua dấu nhắc lệnh , hãy làm theo các bước dưới đây.

Bấm phím Windows, nhập cmd, rồi nhấn Enter.

Trong cửa sổ nhắc lệnh xuất hiện, nhập netstat -r, rồi nhấn Enter.

Một danh sách các máy in và các thiết bị khác được kết nối với máy tính của bạn sẽ xuất hiện.

Truy cập bộ định tuyến

Nếu bạn có quyền truy cập vào bộ định tuyến của mình, như bộ định tuyến cho mạng gia đình, bạn có thể xác định địa chỉ IP của máy in bằng cách đi qua các menu cài đặt của bộ định tuyến.

Đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn bằng cách mở bất kỳ trình duyệt web nào và nhập 192.168.1.1 vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Tại dấu nhắc, nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu bạn quên thông tin đăng nhập, hãy truy cập trang của chúng tôi về cách đặt lại chúng

Khi bạn có quyền truy cập, hãy tìm Bảng khách hàng DHCP hoặc bất kỳ tham chiếu nào đến danh sách khách hàng , thường được tìm thấy trong phần Mạng cục bộ. Bước này thay đổi tùy theo nhà sản xuất bộ định tuyến.