Mua ổ cứng SSD nào tốt?

Nếu ai đã từng sử dụng những chiếc máy có ổ cứng bị full disk 100% khi dùng ổ cứng HDD. Thì sẽ muốn nâng cấp lên ổ cứng SSD với chất lượng hiệu năng vượt trội hơn. Nhưng vì không biết phải lựa chọn mua ổ cứng SSD hãng nào tốt, giá rẻ hiện nay?.

Vì thế trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn chọn một chiếc ổ cứng SSD. Có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý với túi tiền của bạn. Hãy cùng theo dõi để có thể biết thêm thông tin cũng như kiến thức cho mình.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (tên đầy đủ trong tiếng anh: Solid State Drive) hiểu một cách đơn giản là nó tồn tại ở thể rắn hay ổ lưu trữ bán dẫn. Với việc sử dụng những con chip bộ nhớ Flash liên kết với nhau để có thể giúp tốc độ đọc và ghi tốt hơn. Với nhiều máy tính dùng để luu các dữ liệu trên máy tính; lap một cách tốt hơn ngay cả không được cung cấp nguồn năng lượng.

Cấu tạo ổ cứng SSD

Cơ bản thì nó được cấu tạo bởi nhiều con chip nhớ Flash không thay đổi có tên là Non-volatile Memory. Và việc của ổ cứng SSD sẽ lưu trữ trên những con chip Flash liên kết với nhau.

 

Những con chip nhớ lắp cố định trên bo mạch chủ hoặc trên PCI/PCIe. Điều này sẽ giúp cho máy tính của bạn truy xuất dữ liệu nhanh cho dù ổ cứng có hiện tượng phân mảnh.

Chíp nhớ Flash cũng khá giống chip Flash trong các USB nên mọi người thường nhầm lẫn. Nhưng thực tế thì đây là 2 loại chip hoàn toàn khác biệt nhau và không giống nhau. Từ tốc độ xuất đến giá cả điều chênh lệch khá nhiều giữa 2 loại này.

Các chíp nhớ Flash SSD sẽ nhanh hơn với USB, do đó mà giá của SSD cao hơn rất nhiều so với chiếc USB.

Thoạt nhìn những con chip nhớ Flash này bạn sẽ cảm giác nó rất giống những con chip Flash bên trong những chiếc USB. Nhưng thực tế thì đây là hai loại chip hoàn toàn khác biệt nhau không chỉ về chủng loại, tốc độ truy xuất mà cả giá thành cũng chênh lệch.

Tất nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu của những con chip nhớ Flash SSD sẽ nhanh hơn so với USB, cũng bởi thế mà giá thành ổ cứng SSD cũng cao hơn rất nhiều so với USB.

Ổ cứng SSD toshiba

Ổ cứng SSD toshiba

Ổ cứng SSD ưu nhược điểm gì nổi bật?

Ưu điểm

Cải thiện tốc độ:

Với một ổ cứng HDD thì bạn sẽ gặp tình trạng Full Disk 100% và có khi tốc độ khởi động máy sẽ rất lâu. Khi chuyển qua SSD thì những hiện tương hoặc tình trạng này sẽ được cải thiện hoàn toàn.

Chắc chắn bạn sẽ rất chán ghét trong quá trình khởi động máy tính lại gặp phải hiện tượng Full Disk 100%. Với ổ cứng SSD tốc độ khởi động máy tính sẽ được cải thiện đáng kể, khắc phục được hiện tượng giật, lag.

Truy xuất dữ liệu:

Ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD thì rõ ràng khả năng đọc file và truy xuất dữ liệu rất là khác biệt.

Chống sốc:

Hoạt động êm ái và giảm thiểu nóng trong quá trình hoạt động. Ổ cứng SSD bền hơn và bảo vệ được các linh kiện bên trong.

Tính năng bảo mật cao hơn và khả năng tiêu thụ điện cũng ít hơn ổ cứng HDD

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì cũng đi kèm với nhược điểm như giá thành cao.  Làm cho người dùng khó lựa chọn khi muốn mua một ổ cứng SSD.

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

Trước khi đi vào so sánh bạn phải hiểu định nghĩa về ổ cứng HDD là gì?.

So Sánh Ổ Cứng SSD và HDD

So Sánh Ổ Cứng SSD và HDD

Ổ cứng HDD là gì?

HDD (tên tiếng anh đầy đủ: Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống các dữ liệu sẽ không bị mất đi khi được lưu trữ.

Cấu tạo của ổ cứng HDD

Được làm bằng nhôm hoặc có thể là thủy tinh và phủ lớp từ tính bên ngoài. Cũng giống như SSd thì HDD cũng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc SSD được phân thành các Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).

ổ cứng HDD toshiba

ổ cứng HDD toshiba

Vậy giữa ổ cứng HDD và SDD cái nào tốt hơn?

Thông số kỹ thuật
Ổ cứng HDD
Ổ cứng SSD
Dung lượng
Nhỏ
Lớn, tối lên đến 4TB
Tốc độ ghi/đọc file
Chậm, nhanh nhất chỉ khoảng 120 MB/s
Nhanh tốc độ tối đa lên đến 550 MB/s
Sự phân mảnh
Tốn thời gian để đọc file nếu xảy ra hiện tượng phân mảnh
Không bị ảnh hưởng
Độ bền
Không cao
Bền, tuổi thọ có thể lên đến 20-30 năm.
Độ rung
Khá rung khi hoạt động
Không bị rung khi hoạt động
Giới hạn sản phẩm
Khả năng đọc/ghi của con chip nhớ flash là vô hạn
Con chip nhớ flash bị giới hạn nhất định về số lần đọc/ghi
Tiếng ồn
Chỉ xảy ra khi quá nóng
Hoạt động khá mát
Nhiệt độ
Điện năng tiêu thụ
Vận hành êm ái
Giá thành
Rẻ
Cao hơn 5-6 lần

Bảng đáng giá so sanh

Quả thật chất lượng của ổ cứng SSD rất tốt, tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người đang quá ngộ nhận về khả năng nó.

Các loại ổ cứng SSD

Có 3 loại ổ cứng SSD đó là SLC, MLC và TLC mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, trong đó:

SLC (tên viết tắt của NAND Single Layer Cell):

Hiểu đơn giản là sử dụng ô nhớ cấp 1 trên mỗi 1 ô nhớ tối đa chỉ có thể lưu trữ được 1 bit dữ liệu. Tuy tốc độ của SLC không quá cao nhưng hoạt động ổn định và bền bỉ. Ổ cứng này thường dùng ở các doanh nghiệp tập đoàn lớn vì giá thành tương đối cao của nó.

MLC (tên viết tắt của NAND Multi Layer Cell):

Khác với SLC thì MLC có nhiều ô nhớ hơn hơn chúng có nhiều cấp khác nhau. 1 ô nhớ có thể lưu 2 bit dữ liệu cho viecj truy xuất dữ liệu khá nhanh. Nhưng mà sự ổn định và độ bền cũng không cao bởi vậy giá thành của nó khá là thấp.

TLC (tên viết tắt của NAND Triple Layer Cell):

Với loại ổ cứng này thì được đánh giá là bình thường, vì độ bền thấp và chỉ đạt được khoảng 1000 lần ghi xóa. Chỉ có thể giá thành của nó khá là rẻ mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD tốt nhất

1. Ổ cứng ssd có giá bán bao nhiêu

Ổ cứng SSD hiện nay khác là đa dạng và có thể mua được với nhiều thương hiệu khác nhau

Cũng giống như ổ cứng di động thì giá thành của ổ cứng SSD hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Đao động từ 1-10 triệu, mỗi phân khúc giá sẽ có những ưu điểm riêng.

Nhưng ổ cứng SSD được lựa chọn nhiều nhất với mức giá từ 1,5 triệu đến 4 triệu. Đơn giản vì các sản phẩm được lựa chọn cho các nhu cầu đơn giản cần thiết của người dùng.

2. Tuổi thọ ổ cứng SSD

Tuổi thọ của SSD được đánh giá là tốt hơn dòng HDD. Đó là yếu tố chính để đánh giá mức độ tin cậy. Còn một số khác như tổng lượng terabyte mà dữ liệu có ghi được và lượng dữ liệu trong quá trình thực hiện.

Bạn chỉ càn nắm bắt một số thông tin quan trọng là tuổi thọ được thiết lập nhất định. Và có các yếu tố khác nhau để có thể thực hiện. Việc đưa ra chính xác tuổi thọ của ổ cứng SSD là không được chính xác lắm đến thời điểm hiện tại.

Có nhiều ổ có thời gian sử dụng lên đến 10 năm nhưng cũng có ổ cứng SSD chỉ dùng được 3 năm là chết. Nó còn phụ thuộc khác nhiều vào quá trình và công việc sử sụng của bạn trên ổ cứng

3. Phương thức giao tiếp

Phương thức giao tiếp của ổ cứng SSD cũng rất quan trọng nó quyết đinh tốc độ dọc ghi của ở đĩa. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phương thức giao tiếp chính là SATA và PCI Express. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt, do đó phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua.

Sata là gì?

SATA (tên viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment): là một phương thức giao tiếp phổ thông nhất hiện nay. Nó được sử dụng cho MB và có kích thước mỏng chỉ khoảng 2,4 inch nên người dùng có thể lắp đặt dễ dàng trong các máy tính xách tay.

Trong đó giao tiếp SATA III được nhiều người ưa chuộng sử dụng, với băng thông maximum 6Gbps cùng khả năng đọc và ghi với tốc độ đạt 550Mb/s. Qua đó có thể xử lý các tác vụ máy tính mượt mà hơn cũng như đáp ứng được tất cả các yêu cầu xuất và ghi dữ liệu của nhiều hệ điều hành khác nhau.

Tuy nhiên các ổ cứng sử dụng SATA đang gặp phải một vấn đề tương đối nan giải đó là nó đòi hỏi phải cung cấp thêm một cổng cấp nguồn.

PCI là gì?

PCI Express hay PCI-E có nhiều tính năng nổi bật nên được sử dụng khác nhiều hieenjnay. So với SATA thì PCI-E có thôn gsoos ấn tưởng hơn với băng thông maximum có đạt đến 16Gbps.

Bởi vì giá cao hơn nên PCI-E những lỗi được khắc phục tốt hơn so với dòng SATA. Vì nó không cần đến dây cap nguồn được lấy từ khe cắm do đó mà nó đắt hơn dòng ở cứng SATA.

Ngoài 2 phương thức này còn có những phương thức khác được ứng dụng các kiểu như M.2 hay U.2. Bạn vẫn có thể sử dụng SATA trên cổng SSD vẫn được hỗ trợ.q

Vậy nên chọn SATA hay PCI Express?

Đối với từng dòng khác nhau điều có cho mình lựa chọn một thiết bị tương đương. Nếu bạn đang muốn mua cho mình một chiếc máy bàn thì nên chọn ổ cứng SSD SATA. Còn với những ai yêu thích sự gọn nhẹ và có thể tháo ráp cho chiếc laptop thì chọn ổ cứng SSD SATA III với cỡ 2,5 inch.

4. Chức năng sửa lỗi ECC

Đói với chức năng ECC (hay Error Correcting Code) được hỗ trợ ở các ổ cứng SSD hiện nay giúp phần phát hiện các lỗi phát sinh. Để người dùng có thể sửa chữa, qua đó giúp bảo vệ dữ liệu luôn được an toàn trong thời gian gần nhất.

Nhưng để sở hữu những mẫu ổ cứng này bạn cần phải chi một khoản tiền khá lớn để có được cho mình một ổ cứng như thế.

5. Chế độ bảo hành

Các dòng ở cứng SSD có chế độ bảo hành kahcs tốt từ 5 đến 7 năm tùy thuộc vào các model khác nhau. Bạn có thể chọn được các model mình muốn với các mức giá phù hợp với các ứng dụng của mình.

6. Nên mua ổ cứng SSD hãng nào tốt

Khi mua ổ cứng bạn không nên chú ý đến giá thành mà còn chú ý đến thương hiệu của ổ cứng SSD. Có nhiều hãng kinh doanh nổi tiếng và uy tín để bạn chọn lựa, trong đó phải kể đến Kingston, Samsung, Intel, Transcend hay Crucial.

7. Mua ổ cứng SSD ở đâu tốt

Khi mà tình trạng bán hàng trang lang trên mạng thì việc mua đồ tốt cũng như chính hãng cũng rất khó khăn. Do đố hạn chế tình trạng mua phải hàng nhái hàng giải bạn cần tìm đến các địa chỉ uy tín. Đồng thời tránh những ổ cứng không rõ nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Có khá nhiều lựa chọn hiện nay tại các trang thương mại điện tử cũng như của hàng được phân phối sản phẩm độc quyền. Bạn có thể đến đó để có thể lựa chọn cho bạn một sản phẩm cần thiết cho mình tại đó họ có các chế độ bảo hành và 1 đổi một như quy định của nhà sản xuất.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong quá trình sử dụng ổ cứng SSD. Bạn có thể khắc phục và tránh được khi gặp phải các vấn đề này hiệu quả hơn.

Một số sai lầm khi sử dụng ổ cứng SSD

Sử dụng hệ điều hành quá cũ:

Ở cứng SSD hoạt động khá tốt trên hệ điều hành Windows 7, nhưng trên các hệ điều hành cũ thì vấn còn là một hạn chế lơn. Điều này khi ứng dựng để thử nghiêm khi chỉ một số file có thể được chuyển vào vùng nhanh số còn lại thì không. Ổ cứng không thể nào tối ưu hóa các file một các tốt nhất trên win 7 khi thực nghiệm.

Cài đặt bộ nhớ ảo:

Bộ nhớ ảo virtual memory là kẻ thù xung khắc với ổ cứng SSD. Việc cài đặt cho bộ nhớ ảo sẽ làm giảm đáng kể khả năng phát huy của ổ cứng SSD hoạt động tốt nhất Thig bạn nên sử dụng dụng thêm RAM cho máy để có thể giúp ở cưng hoạt động trơn tru hơn. Khả năng năng thiết lập bộ nhớ ảo tốt hơn để có thể sử dụng.

Chống phân mảnh:

Việc các ứng dụng kha nhiều nên việc ở cứng của bạn bị phân mảnh là điều sẽ xảy ra. Nhưng có ý kiến cho rằng chống phân mảnh ổ cứng hay còn được gọi là disk defragmenter sẽ cải thiện tốc độ tốt hơn để truy xuất dữ liệu. Việc này khá là không cân thiết để thực hiên hiệu năng cho ổ cứng SSD.

Torrent:

Hầu như ai sử dụng máy tính điều biết từ này nó được gọi là phương pháp P2P, có nghĩa là chia nhỏ file thành các tệp khác nhau để download. Việc này sẽ làm cho quá trình đọc và ghi nhiều hơn và xảy ra với tần suất cao không tốt cho ở cứng của bạn.

Sử dụng các chương trình tải file:

Để có thể tốt ổ cứng bạn nên download các file trong quá trình tải về thường được lưu tạm trên ổ cứng của hệ điều hành. Thay vì lưu trên ổ cứng SSD bạn nên chuyển qua ổ thường để tránh tác vụ đến ổ cứng SSD của bạn.

Một số lưu ý để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Khi nào nên sử dụng ổ SSD? Đối với nhiều người thì ổ cứng giúp máy chạy nhanh hơn. Nhưng dùng không đúng cach bạn sẽ phí phạm một khoản tiền không cần thiết. Đối với ổ SSD chie dùng đẻ tăng tốc khi cài win hoặc các phần mềm cần thiết.

Hầu hết các ổ cứng SSD thường có dung lượng tương đối ít nên việc lưu trữ  trên nó sẽ tốn khá nhiều không gian. Bạn nên lựa chọn các dịch dụ để có thể tiết kiệm cần thiết cho bộ nhớ.

Tắt một số chức năng không cần thiết để tiết kiệm tài nguyên như tính năng tự động sao lưu. Và đồng bộ dữ liệu (System Protection), tính năng chống phân mảnh ổ đĩa (Optimize Drives), vô hiệu hóa tính năng ngủ đông (Hibernate)…

Bạn không nên để Full dung lượng lưu trữ ổ cứng, chủ yếu bạn nên lưu trữ khoảng 75% và để trống khoảng 25%.

Vậy nên mua SSD hãng nào tốt

Bạn sẽ mua được cho mình một ỗ đĩa cứng SSD thích hợp nếu đã nắm rỗ những thông tin trên. Một trong những điểm mà bạn cần dựa vào đó để có thể chọn ổ cứng thích hợp. Nếu bạn chưa hiểu vấn đề gì hãy để lại lời nhắn hoặc có thể chatbox cho chúng tôi ể được giải thích rõ nhất.

About the Author

vannguyenthanhnhan@gmail.com

Related Post